Hang động Thẳm Khến là một trong những danh thắng cảnh thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, là điểm đến hấp dẫn du khách trong hành trình du lịch thưởng ngoạn văn hoá và khám phá danh lam thắng cảnh nơi vùng cao Tủa Chùa.

Hang động Thẳm Khến nằm ở độ cao khoảng 800m so với mực nước biển, thuộc bản Nà Xa, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Theo tiếng của dân tộc Thái địa phương: Thẳm có nghĩa là hang, Khến là một loại rau ăn có vị đắng sau đó ngọt, dịch và hiểu theo tiếng phổ thông Thẳm Khến nghĩa là hang động có nhiều cây rau Khến mọc trước cửa hang.

Hang động Thẳm Khến gồm 02 nhánh hang:

Hang thứ nhất: Cửa hang quay về hướng Đông, hang có hình chữ S với chiều sâu khoảng 160m, chia làm 03 khoang và một số ngách nhỏ, nơi rộng nhất khoảng 10 đến 12m. Nền hang là các phiến đá, măng đá, cột đá đường kính từ 01 đến 02m, cao khoảng 04 đến 05m. Trần và hai bên vách hang động nhũ đá mang hình các con vật như những loài chim, voi, rồng, phượng, rùa…như đang ẩn mình dưới những nhũ đá hay những cột đá măng đá như những cây thông, cây si cổ thụ với bộ rễ dài khổng lồ đâm bám xuống nền hang động. Điều đặc biệt càng vào sâu bên các nhũ đá mang hình những thác nước lớn tung bọt trắng xóa khắp nền hang động, cùng những viên cuội tròn, trắng như những mảng san hô hay những hạt muối tinh khiết long lanh khi được soi bởi ánh đèn. Nhũ đá và cảnh vật nơi đây được ví như những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, với những đường nét rõ ràng chạm trổ tỉ mỉ.

Hang thứ hai: Cửa ở vị trí cao hơn cửa hang thứ nhất khoảng 20-30m, cách cửa hang thứ nhất khoảng 60m về hướng Đông Bắc, cửa rộng khoảng 25-30m, cao khoảng 08-10m; hang có chiều sâu khoảng 280m, chia làm hai khoang và hai ngách nhỏ. 

Để khám phá vẻ đẹp bên trong hang, du khách sẽ men theo những tảng đá lớn, những phiến đá ghồ ghề, cảm nhận chút hoang sơ và mạo hiểm của hang. Trần hang nơi cao nhất khoảng 10 đến 15m, nơi thấp nhất 02 đến 03m, các khối nhũ đá mang hình thù những dải lụa trải dài rủ xuống nền hang động với những đường viền lúc thì mềm mại như những dải lụa, lúc thì cứng cáp sắc nhọn với vô số thành phần kết tinh lấp lánh. Nền hang là những nhũ đá muôn hình muôn vẻ nhiều hình thù kỳ lạ và những phiến đá lớn trải dài hoặc xếp trồng lên nhau thành tầng tầng, lớp lớp, một số như những cây xương rồng mọc giữa sa mạc, một số thì mang hình dáng những cây nấm khổng lồ đường kính 02 đến 03m, cao từ 04 đến 05m. Nhũ đá cảnh vật nơi đây mang những bí ẩn kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng và lôi cuốn du khách trinh phục khám phá vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất và con người nơi đây.

Với vẻ đẹp hoang sơ, cùng sự ưu đãi của thiên nhiên, danh lam thắng cảnh hang động Thẳm Khến đã và đang trở thành một điểm đến cực kỳ thú vị, hấp dẫn đối với du khách yêu thích khám phá, vẻ đẹp huyền bí của thiên nhiên, trải nghiệm văn hoá đặc trưng của đồng bào các dân tộc đang sinh sống nơi đây. Trên hành trình khám phá Hang động Thẳm Khến, du khách có thể kết hợp tham quan, khám phá thưởng ngoạn cảnh đẹp những địa danh nổi tiếng khác của mảnh đất vùng cao Tủa Chùa như: Di tích kiến trúc nghệ thuật thành Vàng Lồng, danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia hang động Xá Nhè, danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky, danh lam thắng cảnh hang động Khó Chua La, bãi đá tai mèo Tả Phìn, tham gia chợ phiên Xá Nhè, Tả Sìn Thàng và tham quan quần thể cây di sản chè Shan Tuyết Sín Chải, cùng trải nghiệm di sản văn hóa và thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, để mỗi hành trình của du khách trên mảnh đất này luôn đầy ắp những cảm xúc và kỷ niệm đẹp.

Một số hình ảnh của hang động Thẳm Khến

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 227.380
    Online: 55
    °