Hang động Xá Nhè, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên được UBND Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh tại Quyết định số 624/QĐ-BVHTTDL ngày 10 tháng 3 năm 2014.

Hang động được chia làm 05 khoang chính cùng nhiều ngách, nhiều tầng, mỗi ngách, mỗi tầng mang một vẻ đẹp riêng, do địa hình núi đá vôi các nhũ đá được hình thành do quá trình nước mưa ngấm vào vách núi đá chứa từng tinh thể can xi nhỏ xuống, bốc hơi, lắng đọng lâu ngày mà hình thành nên nhũ đá: hình những quả chông đá, chiếc lá, cùng cây măng đá, trụ đá lớn, một số có lớn đường kính lớn trên 02m, xung quanh phần vách và nền hang động.

Trần hang nhũ đá mang hình những chiếc chuông đá, những cụm lúa,  các gườm đá dài như những thanh gướm, thanh kiếm sắc nhọn đâm thẳng xuống nền hang động cùng với nhiệt độ thấp, không gian rộng lớn và tĩnh mịch đã kích thích trí tưởng tượng, lôi quấn du khách tham quan và trải nghiệm.

Vách hang động là các gườm đá dài như dải lụa trải dài, những thác nước màu vàng bằng đá mang như đang tuôn trào đổ nước xuống nền hang, một số nhũ đá có đường viền sắc nhọn lúc thì mềm mại uyển chuyển như những dải san hô dưới biển, lúc thì mang dáng cứng cáp với vô số hạt kết tinh sáng lấp lánh; một số nhũ đá mọc nối tiếp nhau như những cây xương rồng mọc giữa sa mạc, một số thì mang hình dáng những cây măng, cây nấm khổng lồ vững chắc với bộ rễ dài đâm sâu xuống, ở các đầu nhũ chứa những giọt nước li ti tinh khiết nhỏ xuống nền hang động, làm cho cả khoang trở nên mát lạnh.

Nền hang động hiện nay đã được đầu tư những bậc thang bằng xi măng thuận tiện cho quá trình đi lại, tham quan và chiêm ngưỡng.

Hang động Xá Nhè là thắng cảnh đẹp nổi tiếng giữa một vùng núi non hùng vĩ, sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên, nơi hội tụ tính chất đa dạng của thiên nhiên: Địa chất, địa mạo, địa hình, khí hậu, sinh học, sinh thái và cảnh quan môi trường. Đến đây tham quan hang động du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, yên tĩnh, trong lành. Tìm hiểu nét văn hóa đa dạng, độc đáo của dân tộc H’Mông tại địa bàn huyện Tủa Chùa, khám phá những điều điều thú vị của mảnh đất, con người nơi đây, cùng sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện như: Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Hang động Khó chua La, Di tích Quốc gia Hang động Thẳm Khến, Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh Thành Vàng Lồng, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh Hang động Hấu Chua, cùng với các cảnh quan tự nhiên với những núi đá sắc nhọn tua tủa trải dài qua 5 xã của huyện Tủa Chùa, du lịch sinh thái đường sông, chợ phiên vùng cao, du lịch cộng đồng đến các bản văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện để thưởng thức, khám phá những giá trị văn hóa phi vật thể và các món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa dân tộc vùng Tây Bắc, là một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống tạo việc làm cho địa phương.