Chiều ngày 15/4/2024, tại Di tích Đồi F diễn ra Lễ gắn biển vinh danh công trình đạt "Giải đặc biệt" - Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ 3 (VUPA.2022) Công trình Dự án Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Vừ A Bằng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quy hoạch Đô thị quốc gia; Dương Công Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Him Lam; Dương Công Quang, Tổng Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng IMC Việt Nam; Nguyễn Thành Long, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên; Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình có thiết kế độc đáo của Kiến trúc sư Phạm Trung Hiếu - Giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đền thờ được khởi công xây dựng ngày 13/3/2021, đúng ngày kỷ niệm 67 năm Ngày mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên Di tích Đồi F - ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Với ý nghĩa thể hiện lòng tri ân các Anh hùng, liệt sỹ, đồng bào đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các cựu chiến binh và Nhân dân cả nước. Đồng thời đây cũng là công trình thể hiện sự trang nghiêm, linh thiêng, xứng tầm với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và những hy sinh to lớn của các liệt sỹ, đồng bào cả nước tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) được sự đồng ý của Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ gắn biển cho công trình “Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ” đạt “Giải đặc biệt” trong hệ thống Giải thưởng Quy hoạch Đô thị quốc gia lần thứ III (VUPA.2022)./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Đồng chí Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quy hoạch Đô thị quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi Lễ