Để chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), từ ngày 03/5 đến ngày 09/5/2024 Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên tổ chức trưng bày Triển lãm ảnh “Chiến thắng Điện Biên Phủ - mốc vàng lịch sử” tại Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng.

Triển lãm ảnh với chủ đề “Điện Biên Phủ - mốc vàng lịch sử” nhằm giới thiệu những ảnh tư liệu, tài liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ và diện mạo mới của tỉnh Điện Biên ngày nay. Triển lãm gồm 150 ảnh tư liệu, nghệ thuật, chia làm 03 phần:

Phần 1: Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử: Giới thiệu một số hình ảnh về cuộc hành quân Castor của Quân đội viễn chinh Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và quá trình xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Quân Pháp. Sự chuẩn bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần 2: Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm bão lửa: Giới thiệu diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ với những trận đánh tiêu biểu. Tình hình quân Pháp tại Điện Biên Phủ trong thời gian diễn ra chiến dịch. Kết thúc chiến dịch.

Phần 3: Điện Biên Phủ hôm nay: Giới thiệu một số điểm di tích nổi bật thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Hình ảnh các đoàn khách cấp cao trong nước và quốc tế tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Một số các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Giới thiệu một số điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Điện Biên. Một số nét văn hóa các dân tộc tiêu biểu của tỉnh Điện Biên.

Một số hình ảnh tại triển lãm

Thông qua triển lãm nhằm giới thiệu tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết, đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc của nhân dân ta; giới thiệu những nét đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa và du lịch tỉnh Điện Biên. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cổ vũ, động viên thế hệ hôm nay phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng và trân trọng, giữ gìn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh./.